Kiến nghị tước bằng vĩnh viễn, xử lý hình sự tài xế chạy ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Luật sư cho rằng, cần tước giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với tài xế ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào đêm 13/11.

Liên quan đến sự việc tài xế máu lạnh lao ô tô ngược chiều cao tốc Nội Bài- Lào Cai, luật sư Nguyễn Thanh HảiĐoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, theo quy định tại Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hành vi lái xe đi ngược chiều trên cao tốc sẽ bị phạt tiền 7 đến 8 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng. 

Tuy nhiên theo luật sư, mức phạt trên sẽ không đủ tính răn đe đối với hành vi nguy hiểm, coi thường tính mạng người tham gia giao thông của tài xế xe tải.

"Tôi cho rằng mức xử phạt trên không đủ tính răn đe, bởi lẽ hành vi trên có tính nguy hiểm cao cho những người tham gia giao thông. Do vậy, cần có chế tài xử phạt nặng hơn như tước giấy phép lái xe vĩnh viễn hoặc kiến nghị các nhà làm luật trong quá trình sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, có thể đưa hành vi trên thuộc diện xử lý hình sự", luật sư Hải cho hay.

Screenrecorder-2018-11-13-21-35-20-635.mp4.00_00_16_18.Still002

 Hình ảnh chiếc xe đi ngược chiều được camera ghi lại. (Nguồn: Hòa Thân)

Về việc nhiều người bức xúc cho rằng phải phạt tù tài xế, luật sư Hải cho rằng, hành vi vi phạm của tài xế chưa thể cấu thành tội phạm theo quy định tại Khoản 4 Điều 260 (phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm).

"Tại thời điểm lái xe vi phạm, do không có hậu quả xảy ra và không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời từ lực lượng chức năng nên không thể cấu thành tội phạm để xử lý theo điều khoản trên", luật sư Hải phân tích.

Cũng theo luật sư Hải, sở dĩ tình trạng lái xe đi ngược chiều diễn ra ngày càng nhiều là do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa tốt, cơ sở sở hạ tầng chưa thực sự đồng bộ, các biển báo đặt chưa phù hợp và chế tài xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ chưa đủ sức răn đe.

"Ngoài những nguyên nhân trên, còn có sự chưa đồng bộ trong cơ chế phối kết hợp của các cơ quan chức năng có thẩm quyền", luật sư Hải cho biết.

Luật sư Nguyễn Thanh Hải cho rằng, để giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông của người dân, cần phải thực hiện nhiều biện pháp có tính hệ thống và lâu dài như: công tác tuyên truyền, giáo dục trong trường học, cơ quan, nơi làm việc của người lao động, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền trên mạng xã hội cùng với truyền thông, loa đài, tivi cũng là một thế mạnh để tác động đến nhiều người dân.

"Chúng ta xử lý tốt những vấn đề bất cập trên thì tôi tin chắc tình trạng đi ngược chiều trên cao tốc sẽ thuyên giảm", luật sư Hải nói.

Video: Xe ô tô đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai. (Nguồn: Hòa Thân)

 
 
 
 
 
 
Volume 90%
 
 

Trước đó như VTC News đưa tin, vào khoảng hơn 1h ngày 13/11, tài xế Hoàng Trung T. (quê ở Lào Cai) khi đi trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn Km69 hướng Hà Nội - Lào Cai, đã ghi lại hình ảnh một chiếc ô tô lao vun vút ngược chiều.

Chia sẻ với PV, anh T. cho biết, với 7 năm trong nghề, từng gặp phải nhiều tình huống nguy hiểm nhưng có lẽ chuyến xe vào đêm 13/11 khiến anh không bao giờ quên.

"Chuyến xe vào đêm 13/11, trên xe tôi có 40 người gồm 37 hành khách, 2 lái xe và 1 phụ xe. Khi đó, tôi đang đi với tốc độ 95-100km/h trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai thì gặp chiếc xe tải đi ngược chiều. Lúc đó, cả tôi và hành khách đều giật mình hoảng sợ", tài xế T. kể lại.

Theo anh T., chiếc xe ô tô đi ngược chiều là xe tải thùng màu xanh, khoảng trên chục tấn.

"Khi đi ngược chiều, tài xế xe này đã rọi đèn pha và thi thoảng lại nháy đèn, không còi và tốc độ khi đó thì khá nhanh", anh T. nhớ lại.

Liên quan đến vụ việc, sáng 14/11, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Anh Hưng, Giám đốc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được chiếc xe vi phạm và đang triệu tập lái xe lên để xác minh, làm rõ.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã ra soát tất cả các xe trên lộ trình để phát hiện chiếc xe đi ngược chiều. Hiện, chúng tôi đã khoanh vùng được chiếc xe vi phạm.

Ban quản lý đường cao tốc cũng đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông đường bộ triệu tập lái xe đến, xác minh rõ vụ việc và sẽ có hình thức xử lý thích đáng”, ông Hưng cho biết.Điều

>>> Đọc thêm: Tài xế máu lạnh lao ô tô ngược chiều cao tốc Nội Bài- Lào Cai


Cùng Chuyên mục